BUSINESS

Marketing communication คืออะไร

2.72Kviews

Marketing communication คืออะไร

การสื่อสารการตลาดช่วยในการสร้างการรับรู้ถึงแบรนด์ซึ่งหมายความว่าผู้บริโภคแปลข้อมูลผลิตภัณฑ์เป็นความเข้าใจเกี่ยวกับคุณลักษณะและตำแหน่งของผลิตภัณฑ์ภายในตลาดที่มีขนาดใหญ่ นอกจากนี้ธุรกิจยังใช้การสื่อสารทางการตลาดเพื่อรักษาฐานลูกค้าปัจจุบันของผลิตภัณฑ์ไว้และเพื่อกระชับความสัมพันธ์กับลูกค้าและซัพพลายเออร์ด้วยการอ้างอิง “เพื่อเป็นแบบแผนสำหรับธุรกิจ” กลยุทธ์การสื่อสารการตลาดกำหนดแผนธุรกิจสำหรับการเผยแพร่ข้อมูลผลิตภัณฑ์และการพัฒนาความเป็นแบรนด์ในตราสินค้า

องค์ประกอบ

ออกแบบกลยุทธ์การสื่อสารการตลาดที่มีประสิทธิภาพด้วยองค์ประกอบการสื่อสารการตลาดอย่างน้อยหนึ่งชิ้น การโฆษณาช่วยให้ธุรกิจสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายจำนวนมากผ่านตลาดมวลชนหรือการอุทธรณ์ตลาดเป้าหมาย การขายส่วนบุคคลช่วยให้ บริษัท สามารถสื่อสารผลประโยชน์ของผลิตภัณฑ์กับลูกค้าได้โดยตรงเช่นเดียวกับการตั้งค่าร้านค้าปลีก การตลาดแบบตรงอนุญาตให้ธุรกิจเข้าถึงลูกค้าโดยไม่ใช้สื่อบุคคลที่สาม ตัวอย่างเช่นแคตตาล็อกและอีเมลโดยตรง การส่งเสริมการขายให้ลูกค้าที่มีแรงจูงใจในการซื้อผลิตภัณฑ์ของ บริษัท เช่น บริษัท ที่ทำผลงานการกุศลกับการขายแต่ละครั้ง การประชาสัมพันธ์เกี่ยวข้องกับการไหลออกของข้อมูลจาก บริษัท ไปยังลูกค้าซัพพลายเออร์และกลุ่มอื่น ๆ ที่ได้รับผลกระทบจากการดำเนินงานของ บริษัท

กลยุทธ์

ธุรกิจใช้กลยุทธ์การสื่อสารการตลาดทั่วไป 5 รูปแบบ เจ้าของ บริษัท มักจะสร้างแรงบันดาลใจให้กับความไว้วางใจจากลูกค้าด้วยการนำเสนอเรื่องราวส่วนบุคคลที่นำไปสู่การสร้างธุรกิจ ธุรกิจแสดงผลิตภัณฑ์ของตนอย่างชัดเจนรวมถึงผลประโยชน์ของลูกค้าที่คาดการณ์ไว้ ธุรกิจแสดงให้เห็นว่าทำไมผลิตภัณฑ์ของ บริษัท ถึงเหนือกว่าผลิตภัณฑ์ของคู่แข่งที่คล้ายคลึงกัน บริษัท ใช้ข้อความรับรองของลูกค้าเพื่อเน้นคุณค่าของผลิตภัณฑ์ ธุรกิจมักจะสร้างความนิยมของลูกค้าโดยการพัฒนาแผ่นข้อมูลเกี่ยวกับหัวข้อที่มุ่งเน้นลูกค้า

ประโยชน์ที่ได้รับ

กลยุทธ์การสื่อสารทางการตลาดที่ได้รับเลือกมาอย่างดีจะใช้องค์ประกอบหนึ่งส่วนหรือมากกว่าในการเผยแพร่ข้อความขาออกของ บริษัท กลยุทธ์ที่เหมาะสมกับตลาดช่วยเพิ่มโอกาสในการส่งมอบผลประโยชน์ของผลิตภัณฑ์ได้อย่างถูกต้องและมีข้อความว่าลูกค้าได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ธุรกิจน่าจะได้รับประโยชน์จากความนิยมของลูกค้าเมื่อมีการใช้เรื่องราวของ บริษัท หรือกลยุทธ์การรับรองจากลูกค้า

การพิจารณา

เจ้าของธุรกิจต้องใช้กลยุทธ์การสื่อสารการตลาดที่เหมาะสมสำหรับแต่ละผลิตภัณฑ์ หาก บริษัท ขายเครื่องประดับเพชรระดับไฮเอนด์ตัวอย่างเช่นลูกค้าอาจให้ความสำคัญกับการตัดเพชรและความชัดเจนของเพชรมากกว่าตัวแปรอื่น ๆ ร้านอัญมณีไม่ต้องการใช้กลยุทธ์ที่เน้นความเหนือกว่าคู่แข่ง การเปรียบเทียบนี้อาจลดคุณค่าของเพชรให้กับลูกค้า ธุรกิจควรมุ่งเน้นไปที่ผลประโยชน์ที่ลูกค้าได้รับโดยการซื้อแหวน

ผู้เชี่ยวชาญ Insight

กลยุทธ์การสื่อสารการตลาดแบบบูรณาการเริ่มต้นด้วยการมุ่งเน้นไปที่ลูกค้า ศาสตราจารย์ด้านการตลาด Susan K. Jones จาก Ferris State University ในมิชิแกนแนะนำให้ธุรกิจหยุดการใช้คอมโพเนนต์การสื่อสารการตลาดเพียงอย่างเดียว นางสาวโจนส์แนะนำให้ บริษัท วิเคราะห์ความต้องการของลูกค้าความต้องการและพฤติกรรมการซื้อ แล้วแนะนำผลิตภัณฑ์ที่สอดคล้องกับความต้องการและนิสัยเหล่านั้น บริษัท ควรนำเสนอผลิตภัณฑ์เหล่านี้โดยใช้วิธีการสื่อสารการตลาดที่คุ้นเคยและได้รับการยอมรับจากลูกค้า

คุณมีความคิดเห็นว่าอย่างไร

ความคิดเห็นของคุณ

Leave a Response

THE ENSURE TEAM

THE ENSURE TEAM

Internet Marketing & Multimedia Company.
Content Editor Team